Nhân Viên Marketing Làm Những Công Việc Gì Hằng Ngày?

marketing làm những công việc gì

Trong một doanh nghiệp, bộ phận Marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng, chịu trách nhiệm tạo ra sự nhận biết thương hiệu, tăng cường sự hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ, và cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhưng một nhân viên Marketing làm những công việc gì để đạt được mục tiêu này? Hãy cùng điểm qua một số công việc cốt lõi mà họ thường thực hiện.

Giới thiệu về Marketing 

Marketing là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn và có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng phổ biến nhất và được áp dụng rộng rãi là định nghĩa của Philip Kotler – một trong những nhà tiên phong của ngành Marketing hiện đại. Theo định nghĩa này, Marketing được xem như quá trình tạo ra giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp và mang giá trị đó đến khách hàng. Mục tiêu của Marketing là vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Marketing là một hoạt động quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều có
Marketing là một hoạt động quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều có

Trong một chiến dịch Marketing, có nhiều hoạt động được thực hiện, bao gồm nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quyết định về giá cả, quảng cáo, bán hàng và dịch vụ chăm sóc sau bán hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy Marketing làm những công việc gì để đáp ứng được lợi ích này?

Vai trò Marketing đối với mọi doanh nghiệp

Marketing đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp thông qua các hoạt động mà Marketing làm những công việc gì, cụ thể  như sau:

 • Cung cấp thông tin cho khách hàng: Marketing giúp truyền đạt thông điệp về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng thông qua các chiến lược quảng cáo, tiếp thị và PR. Điều này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ và có quyết định mua hàng thông minh hơn.
 • Cân bằng lợi thế cạnh tranh: Marketing giúp các doanh nghiệp nhỏ cân bằng lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn bằng cách tập trung vào các đặc điểm độc đáo và khác biệt của sản phẩm/dịch vụ của mình. 
 • Duy trì mối quan hệ đối với khách hàng: Marketing sẽ giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng thông qua việc cung cấp thông tin và kiến thức qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. 
 • Tương tác với khách hàng: Marketing cho phép doanh nghiệp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, không chỉ qua gặp gỡ trực tiếp.
 • Bán hàng: Mục tiêu cuối cùng của Marketing là tăng doanh số bán hàng và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách thu hút sự chú ý của khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm/dịch vụ.
 • Giúp doanh nghiệp phát triển: Marketing là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng danh sách khách hàng trong hoạt động kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động thương mại.
 • Xây dựng thương hiệu: Đẩy mạnh tăng cường thương hiệu của doanh nghiệp, làm cho khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hơn.

Ngành Marketing học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và đa dạng. Dưới đây là những thông tin về một sinh viên Marketing làm những công việc gì trong thị trường hiện nay:

Quảng cáo

Quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Marketing, đảm nhận nhiệm vụ thực hiện các hoạt động quảng bá và truyền thông về sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua việc tạo ra các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Công việc trong lĩnh vực này có thể thực hiện tại các công ty quảng cáo, agencis hoặc bộ phận quảng cáo của các doanh nghiệp khác.

Quảng bá là một công việc quảng bá tuyên truyền trong lĩnh vực Marketing
Quảng bá là một công việc quảng bá tuyên truyền trong lĩnh vực Marketing

Quan hệ công chúng

Vị trí này chịu trách nhiệm duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Ngoài ra, công việc quan hệ công chúng cũng nhằm mục đích kết nối sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu với nhóm khách hàng mục tiêu thông qua các nội dung PR súc tích, chân thực và truyền cảm hứng.

Chăm sóc khách hàng

 Marketing làm những công việc gì không chỉ giúp cung cấp thông tin hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng mà còn là một phần không thể thiếu chăm sóc khách hàng trước, cung cấp dịch vụ  trong và sau khi mua hàng.

Bằng cách cung cấp dịch vụ tốt, doanh nghiệp có thể làm hài lòng khách hàng và thậm chí tạo ra giá trị vượt trội hơn so với những gì họ mong đợi. Nếu không thể đáp ứng được điều này, doanh nghiệp có thể thua kém đối thủ ngay cả khi sản phẩm của họ có chất lượng tốt hơn.

Tiếp thị trực tiếp

Vị trí này có nhiệm vụ quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng thông qua các hoạt động tiếp thị trực tiếp như tiếp thị tại điểm bán (cửa hàng, hội chợ, siêu thị,…), mạng xã hội, tiếp thị qua tờ rơi,  thị qua điện thoại, tiếp thị lưu động, email, tiếp thị liên kết,…

Công việc tiếp thị trực tiếp đến khách hàng
Công việc tiếp thị trực tiếp đến khách hàng

Lập kế hoạch truyền thông

Lập kế hoạch truyền thông đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp, yêu cầu sự liên kết chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, có nhiều kênh truyền thông tiềm năng và phổ biến như internet, báo, tạp chí, TV, radio,… Mỗi kênh mang lại những ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó, những người làm Marketing cần phải đánh giá và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất với mục tiêu và ngân sách của mình.

Marketing làm những công việc gì hằng ngày?

Marketing là một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong kinh doanh nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của từ một công ty đến khách hàng tiềm năng. Vậy một nhân viên Marketing làm những công việc gì hàng ngày?

Đặt ra định hướng cụ thể

Một phương pháp làm việc vô cùng thông minh và chuyên nghiệp mà mọi Marketer thường áp dụng là thiết lập những mục tiêu phát triển cụ thể cho bản thân. Dù mỗi người có thể có định nghĩa riêng về thành công, nhưng việc thiếu mục tiêu làm trở ngại đối với việc đạt được điều gì đó xuất sắc.

Marketing cần đặt ra mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu chiến dịch
Marketing cần đặt ra mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu chiến dịch

Ngoài ra, việc đặt ra mục tiêu cũng rất hữu ích đối với các bạn mới ra trường, giúp họ xác định được một lộ trình phát triển hợp lý cho bản thân trong sự nghiệp.

Học hỏi đối thủ có trong ngành Marketing

Trong lĩnh vực Marketing, việc học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh là vô cùng quan trọng. Từ việc nắm bắt thông tin về đối thủ, chúng ta có thể phân tích được những điểm mạnh và yếu của họ, từ đó xây dựng những chiến lược phù hợp để cạnh tranh và vượt qua họ.

Đồng thời, việc này cũng giúp chúng ta tiếp cận những ý tưởng mới mẻ và sáng tạo hơn, từ đó nâng cao hiệu quả trong chiến lược tiếp thị và tăng cường khả năng cạnh tranh. Do đó, không nên ngần ngại áp dụng những ý tưởng của đối thủ và phát triển chúng sao cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn.

Xác định đúng, chính xác khách hàng đúng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu đề cập đến một nhóm khách hàng tiềm năng, được chọn lọc từ phân khúc thị trường mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Đây là những nhóm người có nhu cầu và có khả năng chi trả khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Việc xác định khách hàng mục tiêu một cách chính xác là rất quan trọng. Nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể tăng khả năng mua hàng và giảm thiểu những chi phí không hiệu quả để tiếp cận nhóm đối tượng không phù hợp.

Viết nội dung

Tạo nội dung là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Marketing làm những công việc gì mỗi ngày. Thực tế, có nhiều loại hình nội dung khác nhau, và việc xác định và áp dụng chúng một cách hợp lý là vô cùng quan trọng.

Viết content là công việc mà nhân viên Marketing cần làm mỗi ngày
Viết content là công việc mà nhân viên Marketing cần làm mỗi ngày

Những nội dung mà bạn tạo ra không chỉ giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu của bạn, mà còn giúp tạo niềm tin và lòng trung thành của họ trong tương lai. Đặc biệt, những bài nội dung có tính chất viral sẽ giúp việc tiếp cận khách hàng của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Tương tác và lắng nghe ý kiến của khách hàng là một phần quan trọng không thể thiếu đối với mọi thương hiệu và sản phẩm. Việc chăm sóc và đáp ứng tích cực đến ý kiến phản hồi của khách hàng sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng để đạt được những thành tựu đáng kể.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng thông qua việc tương tác thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội là một cách hiệu quả để phản ánh thực tế về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Điều này giúp tạo ra sự gần gũi và tin cậy, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó cải thiện và phát triển sản phẩm/dịch vụ một cách hiệu quả hơn.

Phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong các chiến dịch Marketing, việc tiếp cận khách hàng mục tiêu được coi là phương pháp hiệu quả hơn nhiều so với việc gửi email đồng loạt cho toàn bộ danh sách liên lạc, bởi mỗi cá nhân trong danh sách đều có vị trí và nhu cầu riêng biệt.

Nếu bạn là một Marketer chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ biết cách phân biệt các đối tượng khác nhau trong danh sách của mình. Tùy thuộc vào ngành kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp, bạn sẽ thực hiện các phân đoạn khác nhau để tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình. Điều này giúp tăng tính cá nhân hóa và hiệu quả trong việc tương tác với từng đối tượng khách hàng, từ đó tối ưu hóa kết quả của chiến dịch Marketing.

Đo lường và phân tích

Nhiệm vụ hàng ngày của một Marketer bao gồm việc theo dõi, đo lường và phân tích các hoạt động để đưa ra những quyết định chính xác. Để thực hiện công việc này, Marketer cần có tính chính xác cao và luôn cập nhật thông tin mới nhất. Các công cụ và kỹ thuật đo lường hiệu quả như Google Analytics, Facebook Insights thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch Marketing.

Cần theo dõi và đo lước các chiến dịch bằng công cụ
Cần theo dõi và đo lước các chiến dịch bằng công cụ

Sáng tạo

Mỗi Marketer đều sẽ có một  trách nhiệm không ngừng sáng tạo và tìm kiếm những ý tưởng mới và  áp dụng nó vào chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Điều này được coi là ưu tiên hàng đầu để đem lại sự hiệu quả và thành công nhanh chóng.

Những kỹ năng cần cho một nhân viên Marketing

Để trở thành một Marketer xuất sắc, bạn cần trau dồi những kỹ năng cần thiết ngay cả khi còn ở trong quá trình học tập. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà một nhân viên Marketing cần phát triển:

 • Khả năng thích nghi và linh hoạt: Trong lĩnh vực kinh doanh, luôn tồn tại những yếu tố bất ngờ và không thể dự đoán trước. Marketer cần phải thích ứng linh hoạt và xử lý những tình huống bất ngờ một cách bình tĩnh và sáng tạo.
 • Quan sát và lắng nghe: Quan sát tỉ mỉ và lắng nghe chân thành giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.
 • Nhiệt tình và sáng tạo: Marketer cần có sự nhiệt tình và sáng tạo liên tục để tạo ra những ý tưởng mới và độc đáo.
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp tốt giúp bạn tạo ra những câu chuyện hấp dẫn và tương tác hiệu quả với khách hàng và đồng nghiệp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Marketer cần phải làm việc hiệu quả trong môi trường làm việc nhóm để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Kỹ năng bán hàng: Mặc dù không phải là một phần của lý thuyết Marketing, nhưng kỹ năng bán hàng vẫn cực kỳ quan trọng trong thực tế. Marketer cần phải khiến cho khách hàng nhận ra giá trị của sản phẩm và quyết định mua hàng.
Những kỹ năng không nên thiếu của một người làm Marketing
Những kỹ năng không nên thiếu của một người làm Marketing

Marketing làm những công việc gì hằng ngày không chỉ là một công việc đơn giản, mà là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự sáng tạo, kiến thức chuyên môn sâu và khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường đa dạng và thay đổi liên tục của thị trường. Để tìm kiếm các cơ hội việc làm trong ngành Marketing từ thực tập sinh đến các vị trí cao cấp, bạn có thể tham khảo trên các trang web uy tín như Nhanvienkinhdoanh.net.

Phan Minh Tài

Phan Minh Tài đã xây dựng nhanvienkinhdoanh.net thành một nguồn thông tin tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm việc làm cũng như các kiến thức và kỹ năng kinh doanh. Đây là cổng thông tin việc làm chất lượng và một nguồn cảm hứng lớn cho cộng đồng kinh doanh. Thông tin chi tiết:
 • Email: [email protected]
 • Học vấn: Thạc sĩ Kinh tế – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Địa chỉ: 18 Đường Ụ Ghe, Tam Phú, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam